top of page
Search

Natural Renewable Material วัสดุทดแทนธรรมชาติ


มนุษย์เรายังคงไม่ตระหนักถึงความสำคัญของ ปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า ในปัจจุบันที่มีการทำลายพื้นที่ป่าทั่วโลกไปกว่าครึ่งหนึ่ง เพื่อนำทรัพยากรธรรมชาติมาเป็นวัสดุก่อสร้างหรือออกเเบบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ทำให้ทรัพยากรธรรมชาติเริ่มน้อยลงจนฟื้นตัวแทบไม่ทัน เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญเพราะไม่ใช่แค่ปัญหาของคนกลุ่มเดียวหรือแค่ประเทศเดียวเท่านั้น มันเป็นสิ่งที่นานาประเทศควรหันมาร่วมมือเพื่อช่วยกันหาทางออกในการจัดการปัญหาเหล่านี้อย่างการพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยประหยัดวัตถุดิบในการผลิตและการก่อสร้าง โดยการนำวัสดุรีไซเคิลมาสร้างใหม่ให้ได้มากที่สุด เพื่อลดการเก็บเกี่ยวจากแหล่งทรัพยากร เพื่อให้ธรรมชาติมีเวลาฟื้นตัวเร็วขึ้น จึงทำให้เกิดกระเเสแนวคิด eco friendly ที่สังคมทั่วโลกให้ความสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น วัสดุทดเเทนธรรมชาติ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีและได้รับความนิยมอย่างมากในแวดวงสถาปัตกรรมในปัจจุบันนิยามของ "วัสดุทดแทนธรรมชาติ" ถือว่าเป็นนวัตกรรมในการผลิตวัสดุต่างๆ เพื่อใช้งานทางด้านการก่อสร้างหรืออื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นการใช้ส่วนผสมที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติโดยตรง ผลิตเพื่อให้เกิดรูปร่างเเละผิวสัมผัสเสมือนของจริงตามธรรมชาติซึ่งนอกจากจะมีราคาถูกกว่าแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาบางประการที่ก้าวข้ามขีดจำกัดของวัสดุธรรมชาติเเละยังเพิ่มอายุการใช้ เช่น การทนทานต่อความชื้น ทนทานต่อรังสี UV จากความร้อน การบำรุงดูแลรักษาต่ำและปราศจากแมลงต่างๆ ได้อย่างดี
คุณสมบัติของวัสดุทดแทนธรรมชาติ

เเม้จะเป็นเพียง วัสดุทดแทนธรรมชาติ แต่ยังคงเสมือน “ของจริง” วัสดุเหล่านี้มีคุณสมบัติใกล้เคียงหรือเหนือกว่าวัสดุจริงจากธรรมชาติบางประการ เช่น ไม่เเห้งเหี่ยวไปตามธรรมชาติ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ดูเเลบำรุงรักษาทำความสะอาดง่าย ลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาในอนาคต รวมไปถึงการใช้งานไม่ยุ่งยากเพราะเกิดจากนวัตกรรมที่ช่วยตอบสนองความสะดวกสบายในการใช้งานที่มาพร้อมอุปกรณ์ติดตั้งโดยเฉพาะ ถือว่าวัสดุทางเลือกที่ดีและน่าสนใจมากเลยทีเดียว


อีโคกรีน

อีโคกรีนคืออะไร?

คือ วัสดุปิดผิวที่ทำมาจากเส้นใยสังเคราะห์ ทำให้รูปลักษณ์เสมือนของจริงตามธรรมชาติ ที่ผ่านกระบวนการผลิตมาในรูปแบบของ หญ้าเทียม ต้นไม้เทียม ดอกไม้เทียม ที่เข้ามาช่วยเติมเต็มความต้องการและเพิ่มพื้นที่สีเขียวได้ รูปแบบที่หลากหลาย คุณสมบัติสามารถตอบโจทย์การออกเเบบได้อย่างดี ช่วยเเก้ไขปัญหาการใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัดได้อย่างตรงจุด1,745 views0 comments

Comments


bottom of page